การทำ SEO ในยุคของ Social Media

Share :

การทำ SEO ในยุคของ Social Media     ในยุคปัจจุบันทำให้หลาย ๆ คนต้องการพื้นที่บน Timeline และการทำ SEO ในปัจจุบันจึงสำคัญและจำเป็นอย่างมาก Social Media ในยุคนี้ต่างก็รู้กันอยู่ว่าการ Search เป็นเครื่องมือหลักในการใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะเป็นช่องทางไว้สำหรับหาข้อมูลที่ต้องการ

 

     สิ่งที่เราหาข้อมูลไม่ใช่เพียงแบรนด์เดียวที่จะปรากฏขึ้น แต่จะมีข้อมูลที่เสิร์ฟมาให้เราตอน Search นั้นมักจะผ่านการคัดกรองจากอัลกอริธึมระดับโลกมากแล้ว ซึ่งเว็บไซต์ระดับ Top ของโลกก็ยังคงลงทุนกับ SEO อยู่ ซึ่งเว็บไซต์พวกนี้จะเล่น Keyword ในสเกลหลักล้านถึงสอบล้าน Keyword ธุรกิจที่มีจำนวนคอนเทนต์เยอะ ๆ จะยิ่งทำให้ Organic Search ยั่งยืน เทียบกับการซื้อด้วยเงินแล้วถ้าเราไม่มีการอัพเดตมันก็จะหายไป แต่ในส่วนของ SEO คือ การที่ต้องมองในเรื่องของ Long – Term เป็นสำคัญ การที่ทำ SEO ต้องใช้ความเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้ใช้งานเป็นหลัก เพราะการทำ SEO จะมีความแตกต่างต่างสิ่งอื่น ต้องใช้ความเข้าใจถึงผู้ใช้ว่าต้องการอะไรและผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพเพื่อให้เวลาที่ผู้ใช้ Search ขึ้นมาแล้วเจอ แต่อย่าสนใจเพียงแค่ผู้ใช้ Search แล้วเจอเรา แต่ให้เราพยายามให้ประโยชน์แก่ผู้ใช้ด้วยคุณภาพของคอนเทนต์ดีที่สุด ตัวเลขที่ได้จาก Google ได้ทำ Research มานั้นจะเห็นได้ว่าแต่ละครั้งที่คน Search จะเจอแบรนด์ใหม่ ๆ เพราะรูปแบบของการ Search ในแต่ละครั้งนั้นจะไม่เหมือนกันและผลลัพธ์ที่ผู้ใช้เจอก็มักจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ สิ่งที่แสดงในหน้าแรกของ Google ไม่ได้มีแค่ Title และ Description แบบเมื่อก่อน แต่ในปัจจุบันนั้นมีเรื่องของ Rating มีข้อมูลเยอะมากขึ้น มี Visual ต่าง ๆ มากขึ้น ซึ่งการที่มี Visual มากขึ้นทำให้เรียกความสนใจจากผู้ใช้ได้

 

วิธีติดหน้าแรกของ Google

1.ความน่าเชื่อถือของเว็บ

Google จะดูที่อายุของ Domain name และ Content ของเราว่าทำมานานแค่ไหน ถ้าเราเพิ่งทำเว็บไซต์ขึ้นมาใหม่ ๆ อาจจะทำให้ใช้เวลานานหน่อยในการที่จะติดหน้าแรก โดยคอนเทนต์ที่หามาใส่ในเว็บไซต์ของเรานั้นไม่ควร Copy มาจากคนอื่น ควรเป็น Content ที่เราเรียบเรียงขึ้นมาเองเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเรา

 

2.Backlinks

การสร้าง Backlinks ให้กับเว็บไซต์ของเราเองเป็นสิ่งสำคัญ เพราะถ้า Google ไม่เห็นว่าเว็บไซต์ของเรานั้นมีคนสนใจหรือเว็บไซต์เรานั้นไม่มีประโยชน์ แต่ไม่ใช่ว่าเราจะ Backlinks ไปที่ไหนก็ได้ เพราะ Google ได้เปลี่ยนระบบ ตอนนี้เข้มงวดขึ้นกับ Backlinks มาก ซึ่งทำให้การที่เราจะแปะ Backlinks ไว้ที่เว็บไซต์ไหนเว็บไซต์นั้นต้องมีความน่าเชื่อถือด้วยและเราก็ควรคัดเฉพาะ Links ที่มีคุณภาพเท่านั้น

 

3.Social shares

Google มีการตรวจสอบในจำนวนคนที่แชร์บทความหรือเว็บของเราบน Social Media ซึ่งการมีผู้ใช้ที่แชร์นั้นยิ่งทำให้ Google รู้สึกว่าเว็บไซต์หรือบทความของเรานั้นมีคุณภาพ สื่อ Social Media ในปัจจุบันที่จะทำให้ Google รู้สึกเชื่อถือ ได้แก่ Facebook, Instagram, Line, Twitter

 

อยากติดหน้าแรก Google ใช้เวลานานเท่าไหร่

การใช้เวลานานเท่าไหร่นั้นอยู่กับ Keyword ว่าคำ ๆ นั้นมีการแข่งขันสูงหรือไม่ สำหรับสมัยก่อนอาจจะใช้เวลาแค่ 2 เดือนในการติดหน้าแรก แต่ในยุคนี้ใช้เวลานานมากกว่าเดิม ถ้าคำที่การแข่งขันไม่สูงมากอาจจะอยู่ในเวลาราว ๆ 6 เดือน แต่ถ้าคำที่แข่งขันสูง ๆ ก็จะเป็นเวลามากกว่า 1 ปี ถ้าอยากที่จะติดหน้าแรกต้องสร้างแผน SEO ที่รักกุมและหวังผลระยะยาวเท่านั้นหรือซื้อโฆษณา Google Ad

 

ติดหน้าแรก Google ใคร ๆ ก็ทำได้

การที่จะติดหน้าแรกไม่ใช่ว่าใคร ๆ ก็ทำได้ ต้องเข้าใจหลักของ SEO เพราะถ้าทำอะไรที่ผิดพลาดก็อาจจะทำให้ได้รับผลกระทบกับเว็บไซต์ของเราได้ เรามาเข้าใจหลักง่าย ๆ กันเลยดีกว่า

 

1.ทำให้เว็บของเราง่ายต่อการค้นหาจาก Google

การทำ SEO ให้ Google เห็นนั้นคือการที่เราต้องจูนเว็บของเราให้เข้ากับระบบค้นหาเว็บไซต์อย่าง Google โดย Google จะมี Bot ที่เรียกว่า “Web Crawler” ซึ่ง Bot ตัวนี้จะทำการเข้าไปทีละเว็บเพื่อไปค้นหาโครงสร้างของเว็บเราว่ามีโครงสร้างเว็บอย่างไรและเข้าใจง่ายสำหรับผู้ใช้หรือไม่ นี้คือขั้นแรกที่ Google จะนำเว็บไซต์ของเราไปจัดอันดับ ถ้าเว็บของเราเพิ่งสร้างใหม่และ Web Crawler เข้ามาในเว็บไซต์เราเรียบร้อยแล้ว จะเรียกเว็บไซต์ของคุณถูก “Indexed” จาก Google

1.1.หัวข้อของบทความมีคำที่คุณอยากจะขึ้นหน้าแรก

1.2.มีคำที่คุณอยากให้ขึ้นหน้าแรกอยู่ใน Paragraph แรก

1.3.ปรับตัว URL ให้เข้าใจง่ายสำหรับ Google

1.4.เว็บไซต์คุณต้องดูได้ในโทรศัพท์ด้วย

1.5.ลิ้งค์เพจในเว็บตัวเองด้วย

 

2.ทำให้ Google รู้ว่าเราดัง

บทความนั้นมีความสำคัญที่จะทำให้ Google รู้จักเราและดูน่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับของผู้ใช้งานในโลกอินเตอร์เน็ต

2.1.โพสบทความที่มีคุณภาพ

2.2.ทำ Guest Post เพื่อจะให้ประโยชน์

2.3.สร้าง Infographic เพื่อให้คนลิ้งค์หาเว็บไซต์คุณ

2.4.ติดต่อให้คนลิ้งค์หาบทความของคุณ

 

3.สิ่งที่ไม่ควรทำ

หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่าทำ SEO มานานแต่ทำไมยังไม่ขึ้นหน้าแรกซักที อาจจะเป็นเพราะเราทำอะไรผิดพลาดบางอย่างจึงทำให้ไม่ขึ้นหน้าแรก

3.1.อย่าซื้อ Backlinks โดยไม่ศึกษามาก่อน

3.2.อย่าใส่ Keyword เยอะเกินไปในบทความ

3.3.Backlinks ต้องมาจากเว็บไซต์ที่อยู่ในประเภทเดียวกัน

3.4.อย่าซื้อลิ้งค์หรือเอาลิ้งค์จากเว็บไซต์ที่ขายลิ้งค์โดยตรง

Created : 26-06-2019


บทความที่น่าสนใจ

เปลี่ยน Visitor ให้กลายเป็น Customer
เปิดคลิป Android Q Beta  ทดสอบบน Desktop Mode ต่อเข้ามือถือใช้งานได้ทันที