Google Analytics และ Google Search Console

Share :

Google Analytics และ Google Search ConsoleGoogle Analytics เป็นเครื่องมือที่สะดวกในการใช้สำรวจผู้เข้าเว็บไซต์ แต่ Google Search Console ตรวจสอบคุณภาพของเว็บไซต์และยังดูแลเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย ซึ่งหากคุณใช้ควบคู่กับ Google Analytics ก็จะยิ่งได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้นไปอีก

 

Google Analytics

เครื่องมือที่ให้ใช้ฟรีของ Google ที่จะช่วยผู้ดูแลเว็บไซต์ในการเก็บข้อมูลผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมเว็บไซต์เพื่อที่จะนำไปเป็นข้อมูลที่จะเอาไปวิเคราะห์และปรับปรุงในส่วนของงานต่างๆ ได้แก่ การตลาด การซื้อโฆษณา การปรับเปลี่ยนเว็บไซต์และการหาสิ่งที่ผู้เข้าใช้เว็บไซต์ของคุณต้องการ ได้แก่ สินค้า บริการและเนื้อหาของเว็บไซต์คุณ Google Analytics เป็นเครื่องมือที่ช่วยเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลที่ทำให้คุณทราบถึงปัญหาหรือโอกาสที่มีอยู่และสามารถนำไปใช้ตัดสินเชิงธุรกิจเพื่อทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตยิ่งขึ้น

 

ประโยชน์ของ Google Analytics

1.Google Analytics จะเก็บข้อมูลผู้ที่เข้ามาที่เว็บไซต์ว่ามาจากโฆษณาและการทำการตลาดผ่านสื่อชนิดใด ยกตัวอย่างเช่น โพสต์บน email, Facebook, fan page หรือ มาจากการค้นหาใน Google Search ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์คุณนั้นมาจากช่องทางไหนและมีจำนวนกี่คน

2. Google Analytics สามารถที่จะเก็บยอดขายที่มาจากเว็บไซต์คุณจากช่องทางต่างๆ เมื่อนำมาคำนวณรวมกับต้นทุนค่าโฆษณาแล้วจะทำให้คุณทราบว่าช่องทางไหนมีประสิทธิภาพต่อธุรกิจของคุณมากที่สุด มีความคุ้มค่ากับเงินที่ลงทุนไปมากที่สุด ไม่ว่าจะยอดขาย หรือ การสมัครสมาชิก ซึ่งจะทำให้คุณสามารถกำหนดงบประมาณในการใช้สื่อชนิดต่างๆได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3. Google Analytics สามรถบอกได้ว่าคนที่เข้ามาเว็บไซต์ของคุณนั้นเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย มีอายุประมาณเท่าไหร่ ซึ่งข้อมูลพวกนี้จะบอกได้ว่ากลุ่มป้าหมายของหลักกลุ่มไหนที่สร้างยอดขายให้กับคุณและกลุ่มเป้าหมายไหนี่คุณควรให้ความสนใจ

4.พฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ Google Analytics จะให้ข้อมูลในเองของจำนวนหน้าเว็บที่เข้าดู เวลาที่ใช้ในเว็บไซต์และที่สำคัญ คือ ข้อมูลที่จะบอกเราว่าผู้ที่เข้ามาที่เว็บไซต์คุณนั้นซื้อสินค้ากับคุณหรือไม่ อะไรขายดี อะไรขายไม่ได้ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ถูกประมวลผลและแสดงออกมาในรูปแบบของรายงานที่อ่านเข้าใจได้ง่ายและสามารถนำไปพัฒนาธุรกิจของคุณได้

 

Google Search Console

Google Search Console หรือ Google Webmaster Tools คือ บริการฟรีของ Google ที่ใช้เพื่อตรวจสอบและดูแลเว็บไซต์ของคุณ รวมไปถึงการพยายามหาปัญหาเว็บไซต์ของคุณ ยิ่งคุณกำลังต้องการควบคุมคุณภาพของเว็บไซต์ให้ดีมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณติดหน้าแรกของ Google ได้ไม่ยาก Google Search Console เป็นเครื่องมือที่เหมาะสมกับบุคคลที่มีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่ต้องการทำSEO และผู้ที่ต้องการพัฒนาเว็บไซต์ที่ต้องการตรวจสอบความเรียบร้อยของงานและทำให้เว็บไซต์ของคุณดียิ่งขึ้น ทุกคนสามารถใช้เครื่องมือนี้ได้เพียงแค่คุณต้องมีบัญชีของ Google เพียงแค่นั้นเอง

 

ประโยชน์ของ Google Search Console

1.Google เข้าถึงเว็บไซต์ของคุณง่ายขึ้น

Google จะเข้าถึงรายละเอียดของเว็บไซต์คุณง่ายขึ้นและมีการจัดทำดัชนีบ่อยขึ้น ทำให้เว็บของคุณมีโอกาสติดหน้าหนึ่งของ Google ในระยะเวลานานขึ้น เนื่องจากถือเป็นเว็บไซต์มีคุณภาพ

2.ตรวจสอบข้อมูลของผู้เข้าเว็บไซต์

คุณจะสามารถตรวจสอบข้อมูลผู้ใช้งานได้ผ่าน Google Search Console ความถี่ที่เว็บไซต์ของเราไปปรากฏตามคำค้นหาต่างๆ รวมถึงเว็บไซต์ที่ลิงค์มายังเว็บเราด้วย

3.มีการแจ้งเตือนเมื่อ Google พบว่าเว็บไซต์ของเรามีปัญหา

Google จะแจ้งเตือนคุณทันทีเมื่อพบปัญหาในเว็บไซต์ของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาดัชนีเว็บไซต์มีความซ้ำซ้อน ปัญหาช่องโหว่ในเว็บไซต์ที่ควรได้รับการอัปเดต หรือปัญหาสแปม เป็นต้น

4.แจ้งปัญหาเมื่อการแสดงผลเว็บไซต์ไม่ปกติ

นี้คือประโยชน์หลักๆ ของ Google Search Console และ Google Search Console ยังมีฟีเจอร์อีกมากให้คุณได้ใช้งาน

Created : 24-07-2019


บทความที่น่าสนใจ

7 พื้นฐานการทำ SEO
LINE แจกธีม “Pokémon Fizzy Bubbles” ฟรี โหลดได้ถึง 1 ส.ค. 62 เท่านั้น